Kênh kết nối

Những thuật ngữ Liên Quân phổ biến nhất bạn nên biết

Tướng Liên Quân | by Trần Đăng Quang

Đối với những người có sở thích chơi game, thì những thuật ngữ Liên Quân không còn xa lạ với họ nữa, vì những từ này được dùng khá nhiều.

Đối với những người đã có kinh nghiệm chơi game, thì những từ gắn bó với những trận giao tranh giữa các bên không còn xa lạ với họ. Nhưng đối với newbie - những người mới học chơi game thì các từ này vô cùng mới mẻ với họ. Mỗi thuật ngữ Liên Quân đều có ý nghĩa và cách dùng riêng biệt. Do đó hãy cùng kona-blue khám phá nội dung thú vị này nhé!

Thuật ngữ Liên Quân về những khu vực

Tập hợp những cụm từ được dùng nhiều nhất trong Liên Quân

Liên Quân là một trò chơi MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) phổ biến và có nhiều người chơi trên khắp toàn cầu. Trò chơi này có một loạt các nhân vật (tướng) với các kỹ năng và vai trò khác nhau. Trong game, thuật ngữ "lane" (đường) được sử dụng để chỉ đường đi trong bản đồ trò chơi. Thường thì có ba đường chính trên bản đồ:

 • Đường trên (Top Lane): Đây là đường đi ở phía trên bản đồ. Thường thì các tướng chơi ở đây có khả năng chống chịu và gây sát thương lớn.
 • Đường giữa (Mid Lane): là đường đi ở phía giữa bản đồ. Ở đây tập trung những nhân vật có khả năng gây sát thương mạnh và có khả năng di chuyển nhanh chóng giữa các vị trí.
 • Đường dưới (Bot Lane): đây là thuật ngữ để chỉ con đường ở phía dưới bản đồ. Thường thì đôi đấu sẽ chơi ở đây, bao gồm một Xạ Thủ (ADC) và một Hỗ Trợ (Support). Xạ Thủ có nhiệm vụ gây sát thương vật lý mạnh. Hỗ trợ sẽ giúp ích trong việc tiêu diệt kẻ địch và bảo vệ Xạ Thủ.

Mỗi đường trong trận chiến có vai trò và chiến thuật riêng. Người chơi cần phối hợp và tương tác với đồng đội, để giành thắng lợi và mang vinh quang về cho đội nhà.

Thuật ngữ Liên Quân về tướng

Những vị tướng siêu cấp với sức mạnh phi thường đáng dè chừng trong trận

Cùng nhau tìm hiểu lần lượt những thuật ngữ Liên Quân chỉ những vị tướng có sức mạnh riêng biệt.

Tướng AD, AP, TOP, SP có năng lực như thế nào?

 • AD: Trong Liên Quân, "AD" là viết tắt của "Attack Damage" (Sát thương tấn công). Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ các tướng có khả năng gây sát thương vật lý mạnh. Các tướng AD thường chơi ở vị trí Xạ Thủ (ADC) và Rừng (Jungle).
 • AP: "AP" là viết tắt của "Ability Power" (Sức mạnh kỹ năng). Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ các tướng có khả năng gây sát thương phép mạnh. Các tướng AP thường chơi ở vị trí (Mid Lane) và có khả năng sử dụng các kỹ năng phép để tấn công đối thủ.
 • TOP: Tướng top thường được đảm nhận bởi các vị tướng có khả năng chiến đấu khoảng cách gần và chịu được sát thương cao. Là người chơi thường di chuyển gần hang Tà Thần Caesar. Dễ thấy nhất là Đấu Sĩ hoặc Sát Thủ.
 • SP: là viết tắt của từ "Support" (Hỗ trợ), vị trí này trong là những vị tướng có khả năng bảo vệ, hỗ trợ và tăng cường sức mạnh cho đồng đội trong trận đấu. Vị trí SP thường có nhiệm vụ di chuyển cùng với người chơi AD (Attack Damage) hoặc đi rừng để hỗ trợ kiểm tra, phát hiện tình hình và tham gia vào các trận giao tranh.

Một số vị tướng phổ biến trong vị trí SP bao gồm Thresh, Leona, Sona, Angela, Alice, Toro, Gildur và nhiều vị tướng khác. Tuy nhiên, sự phân loại và sức mạnh của các vị tướng có thể thay đổi theo phiên bản và mùa chơi.

Tướng Jungle, Giấy, Xanh, Chủ Lực và Tướng Semi, Noob có sức mạnh gì?

Những vị tướng với sức mạnh vô cùng đáng sợ trong game

 • Jungle (Rừng): là vị trí của những vị tướng đi rừng trong đội hình. Vị trí này có nhiệm vụ săn quái rừng, thu thập tài nguyên và hỗ trợ các đường chiến đấu khác trong trận đấu. Các tướng đi rừng thường có khả năng di chuyển linh hoạt và tấn công bất ngờ lên các vị trí khác trên bản đồ.

Các vị tướng phổ biến trong vị trí Jungle bao gồm Nakroth, Murad, Zephys, Quillen và nhiều vị tướng khác.

 • Giấy: là những nhóm tướng có sức chịu đựng thấp, dễ tổn thương.
 • Xanh: là những người có số lượng vàng khá nhiều, nên có lợi thế trong việc sở hữu nhiều trang bị hơn so với những người chơi khác.
 • Chủ lực (Carry): thuật ngữ Liên Quân này dùng để chỉ những tướng có khả năng gây sát thương lớn và đóng vai trò chính trong việc tiêu diệt đối thủ. Họ thường có khả năng tấn công từ xa và có sức sát thương cao, tung ra những đòn chí mạng.

Một số tướng chủ lực phổ biến trong game bao gồm Violet, Tel'Annas, Hayate, Lindis, Slimz, Yorn và nhiều tướng khác

 • Semi: là những người chơi có khả năng thích ứng mọi hoàn cảnh, có thể đánh ở mọi khu vực trên bản đồ, kết hợp việc tấn công đối thủ và yểm trợ đồng đội.
 • Noob: được sử dụng để chỉ người chơi mới và không có nhiều kinh nghiệm. Từ này thường để miêu tả những người chơi mắc nhiều lỗi, không biết cách chơi hiệu quả hoặc không có khả năng đối phó với các tình huống khi giao tranh.

Thuật ngữ Liên Quân về chiến thuật

Có rất nhiều thuật ngữ về chiến thuật được dùng khá thường xuyên trong game. Hãy cùng nhau khám phá xem đó là những từ gì.

Backdoor, Combat, Gank là thuật ngữ liên quân gì?

Những trận combat nảy lửa khi trận đấu đang ở giai đoạn cao trào

 • Backdoor: là một chiến thuật trong trò chơi trực tuyến. Nó nhắc đến việc một hoặc nhiều người chơi không tham gia vào giao tranh chính mà tập trung vào việc phá hủy các công trình của đối phương. Mục tiêu là tạo ra sự phân tán và tạo áp lực lên đối thủ, từ đó giúp đội mình có lợi thế trong cuộc chiến.

Ví dụ: về một tình huống backdoor nổi tiếng trong trò chơi là khi Nakroth thực hiện backdoor thành công trong trận chung kết giải đấu Trường Huyền Thoại, mang về chiến thắng cho đội Huế Zone.

 • Combat: Combat trong là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các trận đấu và cuộc giao tranh giữa hai đội trong trò chơi. Combat thường diễn ra trong giai đoạn đối đầu hoặc khi có ai đó bị đánh bại. Có hai loại combat chính:

  • Pha giao tranh nhỏ: Combat nhỏ xảy ra khi một hoặc vài thành viên của hai đội đối đầu với nhau. Thường xảy ra trong giai đoạn đầu hoặc khi có những cuộc đụng độ nhỏ giữa các thành viên.
  • Pha giao tranh lớn: Combat lớn là khi tất cả hoặc hầu hết các thành viên của cả hai đội tham gia vào cuộc giao tranh. Thường diễn ra trong giai đoạn cuối hoặc khi có mục tiêu lớn cần đạt được.

Combat là một phần quan trọng trong trò này và đóng vai trò quyết định trong kết quả của trận đấu. Đặc biệt, sự phối hợp và kỹ năng cá nhân là đều quan trọng nếu muốn nắm chắc chiến thắng khi lựa chọn combat.

 • Gank: Lối đánh thường là một hoặc nhiều người chơi tấn công bất ngờ một kẻ địch đang ở vị trí yếu hoặc không có sự bảo vệ đủ mạnh. Mục tiêu của gank là tiêu diệt đối thủ nhanh chóng và tạo lợi thế cho đội mình trong trận đấu. Nó được tiến hành bằng cách một hoặc nhiều người chơi di chuyển từ vị trí của mình đến vị trí của đối thủ một cách nhanh chóng và bất ngờ.

Họ có thể đi đường tắt, sử dụng kỹ năng di chuyển nhanh hoặc thông qua việc các kỹ năng gây sát thương mạnh.Chiến thuật này đòi hỏi sự phối hợp giữa các thành viên trong đội và khả năng định vị đối thủ.

Chiến thuật One champ, All, Check bụi và Cover là gì?

Những hiệu ứng cùng kế hoạch tác chiến đặc biệt khi chơi game hành động trực tuyến

 • One champ: có nghĩa là người chơi lặp lại thói quen việc, chơi chỉ một tướng duy nhất trong nhiều trận đấu. Họ có thể sẽ tự tin hơn khi chơi một tướng mà người đó rất giỏi và thân thuộc. Việc chơi quen một tướng sẽ khiến người chơi cảm thấy an tâm và tập trung vào việc nâng cao kỹ năng với tướng đó.

Tuy nhiên, khi chơi chỉ một tướng quá lâu có thể hạn chế khả năng thích ứng với tình huống bất ngờ và đội hình đối thủ, vì vậy nên cân nhắc trước khi áp dụng cách chơi này.

 • All: Trong game, chiến thuật này (hay còn gọi là "open mid") là cả hai đội chơi thống nhất tập trung vào việc đánh nhau ở một đường duy nhất (thường là đường giữa) mà không đi vào các đường khác. Mục tiêu của thỏa thuận này là để kết thúc trận đấu nhanh chóng hoặc khi một trong hai đội gặp khó khăn và không muốn tiếp tục chiến đấu. Lối đánh "all" thường được sử dụng khi một đội gặp khó khăn trong trận đấu hoặc khi không có đủ người chơi để tiếp tục trận đấu.
 • Check bụi: là một phương pháp đánh thông minh “lùi 1 bước tiến 3 bước” không cần quá manh động, cẩn thận kiểm tra những khu vực hóc búa, có nhiều vật cản như bụi cỏ. Việc này đảm bảo chắc chắn là kẻ địch không thể thừa cơ núp trong bụi và đánh sau lưng chúng ta.
 • Cover: có nghĩa là hành động bảo vệ hoặc che chở cho thành viên khác trong đội. Khi một người chơi đang bị tấn công hoặc gặp nguy hiểm, thành viên trong đội sẽ đến bảo vệ và hỗ trợ để giúp đồng đội thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Hành động “cover” có thể bao gồm việc tấn công kẻ địch, sử dụng kỹ năng để làm cản bước hoặc gây sát thương cho kẻ địch. Bên cạnh đó có cách đơn giản hơn là chỉ là đứng trước và chịu sát thương thay cho đồng đội.

Thuật ngữ Liên Quân về chiêu thức

Chiêu thức vô cùng quan trọng “lăn cầu tuyết” trong game

Có nhiều chiêu thức rất đặc biệt và quan trọng cần lưu ý nếu mọi người đang làm quen với game Liên Quân. Dưới đây là một số chiêu thức chúng tôi tổng hợp lại để mọi người hiểu rõ.

Slow, Snowball và Stun là những tiêu thức đặc biệt gì?

 • Slow: có nghĩa là làm chậm hoặc giảm tốc độ di chuyển của mục tiêu. Kỹ năng này thường được sử dụng bởi các tướng có khả năng làm giữ chân đối thủ, giúp tăng khả năng tiếp cận hoặc tấn công. Hiệu ứng slow có thể làm giảm tốc độ di chuyển của đối thủ trong một khoảng thời gian nhất định, ngăn chặn việc bị truy đuổi hoặc thoát khỏi đối thủ dễ hơn khi đang kề cận cái chết.
 • Snowball: chính là một chiêu thức khá đặc biệt và lợi hại khi chơi chiến đấu với kẻ địch. Khi áp dụng chiêu thức này người chơi sẽ dùng hiệu ứng “lăn cầu tuyết” để tấn công đối thủ. Cách đánh này tuy nghe đơn giản nhưng lực sát thương mà nó gây ra không hề nhẹ. Chỉ cần nhanh nhẹn và biết dùng chiêu này đúng thời điểm thì sẽ triệt tiêu kẻ thù một cách dứt điểm.

Liệu rằng dùng chiêu Stun và Giải có hiệu quả hay không?

 • Stun: đây là một thuật ngữ Liên Quân phổ biến, chính là cách để phòng thủ khi bị tấn công trong một thời gian nhất định. Kỹ năng này tạo ra khó khăn cho đội bạn và giúp giảm khả năng bị tổn thương trong lúc giao tranh.
 • Giải: là một chiêu thức trong game, có khả năng gây sát thương lớn hoặc có hiệu ứng đặc biệt làm tổn thương đối thủ. Kỹ năng này thường được sử dụng để tiêu diệt hoặc làm suy yếu sức chiến đấu của đối thủ trong trận đấu.

Ví dụ, một nhân vật có kỹ năng “Giải” có thể tạo ra một vùng sát thương rộng cho đối thủ trong phạm vi bản đồ. Ngoài ra, kỹ năng này cũng có thể có các hiệu ứng như làm chậm bước tiến của đối thủ, làm mất khả năng di chuyển hoặc tấn công. Ngoài ra nó còn gây nên hiệu ứng khác như choáng, mù mắt, hoặc hủy bỏ kỹ năng của đối thủ.

Thuật ngữ Liên Quân về năng lượng

 • Mana: là một thuật ngữ để chỉ năng lượng mà các nhân vật trong trò chơi sử dụng để kích hoạt các kỹ năng (ability) của mình. Mana được sử dụng để thực hiện các hành động như từng kỹ năng, sử dụng chiêu thức, hay hồi phục sức khỏe.

Năng lượng mana có giới hạn và sẽ tiêu hao mỗi khi nhân vật sử dụng kỹ năng. Người chơi cần quản lý mana của mình để không bị hết năng lượng và có thể tiếp tục sử dụng kỹ năng trong trận đấu.

 • Dps: đây là một chỉ số đo lường khả năng gây sát thương của một nhân vật hoặc một vật phẩm trong game. Nó cho biết mức độ sát thương có thể gây ra trong một khoảng thời gian nhất định, thường là mỗi giây.

Trên đây là những thuật ngữ liên quân thường xuyên được các game thủ sử dụng. Đối với những người mới chơi game này thì có thể sẽ thấy xa lạ với chúng, nhưng khi chơi lâu bạn sẽ thấy nó là cách hữu hiệu để bạn tương tác với đồng đội của mình. Bởi vì sự tương tác giữa những người chung đội rất quan trọng, ngoài kỹ năng ra thì chiến thuật và đồng đội cũng là những yếu tố then chốt quyết định thắng bại trong trận game. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ thật hữu ích cho mọi người.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,